Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê toàn cầu đã chạm mức cao nhất trong 47 năm qua, chủ yếu do lo ngại về nguồn cung giảm tại các quốc gia sản xuất lớn. Song song đó, thương mại cà phê trên toàn cầu tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng đầu tiên của niên vụ 2024-2025.
Giá cà phê toàn cầu đạt đỉnh 47 năm
Theo dữ liệu của ICO, chỉ số giá tổng hợp (I-CIP) cho cà phê toàn cầu trung bình đạt 270,7 cent Mỹ/pound trong tháng 11, tăng 8% so với tháng trước và cao hơn 67,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1977.
Giá các loại cà phê arabica ghi nhận mức tăng hai con số, với arabica Colombia tăng 10,5% lên 306,2 cent Mỹ/pound, arabica Brazil tăng 11,6% đạt 285,6 cent Mỹ/pound, và arabica khác tăng 10,2% đạt 305 cent Mỹ/pound. Trong khi đó, robusta tăng nhẹ 1,9% lên 226,1 cent Mỹ/pound.
Trên thị trường kỳ hạn New York và London, giá arabica tăng 10,5% lên 277 cent Mỹ/pound, còn robusta tăng 3,5% lên 214,4 cent Mỹ/pound. Chênh lệch giá giữa hai sàn giao dịch cũng mở rộng 43,9%, đạt mức 62,6 cent Mỹ/pound – mức cao nhất trong 11 tháng.
ICO nhận định đà tăng giá này xuất phát từ lo ngại về nguồn cung toàn cầu, đặc biệt sau khi bão nhiệt đới Sara đổ bộ vào Trung Mỹ từ ngày 14-17/11, gây thiệt hại nặng nề tại các quốc gia như Guatemala, Panama, Honduras và Nicaragua. Tác động của cơn bão đã gây ra các vấn đề như rụng lá và quả, bệnh thán thư, rửa trôi khoáng chất và làm giảm năng suất tại nhiều vùng trồng cà phê trong khu vực.
Nguồn cung cà phê tiếp tục chịu áp lực sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) điều chỉnh hạ dự báo sản lượng cà phê tại Brazil trong niên vụ 2024-2025, giảm 5% tương đương 3,5 triệu bao.
Tại Việt Nam, việc thu hoạch robusta bị đình trệ do thời tiết không thuận lợi. Ngoài ra, sự chậm trễ trong logistics tại cảng Santos (Brazil) và các yếu tố địa chính trị tại Biển Đỏ, cùng với tình trạng khô hạn tại Kênh đào Panama, cũng làm trầm trọng thêm tình hình nguồn cung.
Xuất khẩu cà phê toàn cầu tiếp tục tăng trưởng
ICO cũng báo cáo xuất khẩu cà phê toàn cầu đạt hơn 11,1 triệu bao trong tháng 10, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cà phê nhân xanh chiếm 89,4% tổng lượng xuất khẩu, đạt 9,9 triệu bao, tăng 15,8%. Đây là tháng tăng trưởng dương thứ 12 liên tiếp đối với xuất khẩu cà phê nhân xanh.
Các loại cà phê arabica đều ghi nhận tăng trưởng mạnh. Arabica Colombia tăng 23,5% đạt 1,14 triệu bao, nhờ đóng góp từ các quốc gia như Kenya và Tanzania. Arabica Brazil tăng 12,1% lên 4,2 triệu bao, lần đầu tiên vượt mốc 4 triệu bao, chủ yếu do sản lượng cao từ Brazil và Ethiopia.
Robustas cũng ghi nhận mức tăng mạnh 21,6%, đạt 3,1 triệu bao, nhờ sự gia tăng xuất khẩu từ Brazil và Indonesia.
Xuất khẩu cà phê hòa tan tăng 10,3% đạt hơn 1,1 triệu bao, trong khi cà phê rang xay giảm nhẹ 0,4%, chỉ đạt 59.539 bao.
Tăng trưởng theo khu vực
Tại châu Á và châu Đại Dương, xuất khẩu cà phê tăng 15,2% đạt 2,5 triệu bao, với Indonesia tăng mạnh 42%. Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng 3,3%, đánh dấu sự phục hồi nhẹ sau nhiều tháng sụt giảm.
Châu Phi chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng 31,9%, đạt hơn 1,4 triệu bao, nhờ Ethiopia – quốc gia có xuất khẩu tăng 62,4% lên 0,6 triệu bao.
Nam Mỹ tiếp tục là khu vực dẫn đầu, với xuất khẩu tăng 12,4% đạt 6,7 triệu bao, cao nhất từ trước đến nay. Brazil và Colombia đóng góp lớn vào sự tăng trưởng này.
Tại Trung Mỹ và Mexico, xuất khẩu tăng 8,8%, đạt 0,5 triệu bao, với Mexico tăng mạnh 27,2%. Tuy nhiên, Guatemala lại giảm 27,8%.
>>>> XEM THÊM:
Giá cà phê trực tuyến | Trong nước, thế giới, cập nhật hàng ngày
Hàng hóa phái sinh là gì? Tiềm năng của thị trường đầu tư hàng hóa
Giao dịch hàng hóa là gì? Đặc điểm, rủi ro và cơ hội